ให้กำลังใจสู้วิกฤติ...ม.ราชภัฎเชียงราย เปิด“มาร์เก็ต เพลส “ ดันนักศึกษา ศิษย์เก่า ขายสินค้าออนไลน์ บรรเทาผลกระทบโคโรน่า 2019 รับออเดอร์พุ่งกระฉูด

Blog Single
ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ออกมาตรการช่วยเหลือนักศึกษา บุคลากรที่ได้รับผลกระทบหลายด้าน และขณะนี้จัดตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก ชื่อว่า “ราชภัฏเชียงราย มาร์เก็ตเพลส (CRRUMARKETPLACE)

เพื่อให้นักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต้องปิดกิจการชั่วคราว ใช้เป็นช่องทางจำหน่ายสินค้า เสนอธุรกิจบริการของตนเองและครอบครัว สร้างรายได้ในการดำรงชีวิต ทั้งนักศึกษาจะได้เรียนรู้ภาคปฎิบัติ ทักษะ E-Commerce (Electronic Commerce) การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเทรนด์ประกอบธุรกิจคนทั่วโลกใช้บริการซื้อขาย มีเม็ดเงินหมุนเวียนจำนวนมาก สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ตลอดจนสร้างความผูกพันระหว่างศิษย์ชาวราชภัฏเชียงราย

นางสิรวัศยา ชำนาญยา ศิษย์เก่าคณะวิทยาการจัดการ กล่าวว่า ได้ทำขนมทารต์ไข่ เสริมจากงานประจำ เน้นความใส่ใจคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ สด ใหม่ จำหน่ายราคาชิ้นละ 10 บาท ทำให้ลูกค้าชื่นชอบรสชาติทาร์ตไข่ที่ทำเป็นอย่างมาก รับทำตามออเดอร์ส่งให้ร้านค้า และทุกวันเสาร์จะขายที่ถนนคนเดินเทศบาลนครเชียงราย แต่ปัจจุบันกิจกรรมต่าง ๆ ปิดหมด รายได้ลดน้อยลง เมื่อมหาวิทยาลัยฯ จัดทำ “มาร์เก็ตเพลส” จึงตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกกลุ่ม หลังจากโพตส์ขายขนมเพียง 1 วัน มียอดสั่งขนมมากกว่า 30 ชิ้น / วัน รู้สึกขอบคุณ และดีใจ ที่มหาวิทยาลัยฯ ช่วยเปิดช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้มีรายเสริมเพิ่มขึ้น

น.ส.สรณีย์ ศรีเทียม โปแกรมวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์ เผยว่า ตนเองและครอบครัวจำหน่ายเม็ดสาคูออแกนนิคที่ทำจากต้นสาคูแท้ 100% ของดังจากเมืองพัทลุง บรรจุถุงขนาด 500 กรัม ราคา 150 บาท และ 1000 กรัม ราคา 300 บาท จุดเด่นสาคูที่ร้านจะมีรสชาติเหนียวนุ่มอร่อย ปกติจะขายตามตลาดนัดและขายออนไลน์ แต่ช่วงตลาดนัดปิดหมด ได้นำสินค้ามาจำหน่ายช่องทาง “มาร์เก็ตเพลส” ช่วยเสริมรายได้ให้กับครอบครัวในช่วงวิกฤติ และนักศึกษาระหว่างเรียน ต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยฯที่ไม่ทิ้งกัน

และน.ส.วิไลวรรณริ้วสุวรรณ ศิษย์เก่าสาขารัฐประศาสนศาสตร์ สำนักบริหารรัฐกิจ เล่าวว่าตนเองจำหน่ายสมูตตี้โยเกิร์ตสุขภาพ (ปลีกและส่ง) ซึ่งเป็นสินค้าที่ลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสนใจแนวของคนรักสุขภาพ โดยร้านจะผลิตสมูตตี้โยเกิร์ตผลไม้หลากหลายรสชาติขนาด 6 ออน์ ราคา 25 บาท เน้นคุณภาพใหม่สด ราคาไม่แพง ปกติจะจำหน่ายหน้าร้าน ได้รับผลกระทบรายได้ตก กำลังคิดหาช่องทางออนไลน์ เมื่อ ม.ราชภัฏเชียงราย เปิดกลุ่ม “มาร์เก็ตเพลส” เพื่อช่วยเหลือและให้โอกาสนักศึกษาและศิษย์เก่า มีช่องทางจำหน่ายสินค้าและมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิก พอโพสต์ขายเพียง 1 วัน ก็มีลูกค้าสั่งออเดอร์ทันที “รู้สึกขอบคุณ มหาวิทยาลัยเป็นอย่างมากที่ให้ความสำคัญช่วยเหลือในครั้งนี้ อย่างน้อยช่องทางนี้ก็ช่วยทำให้มีรายได้มีเงินหมุนเวียนไว้ใช้จ่ายในครอบครัวต่อไป”

ภาพกิจกรรม

Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1Gallery Thumb 1